CTCP VIỆN NGHIÊN CỨU DỆT MAY
VIETNAM TEXTILE RESEARCH INSTITUTE JSC

Trang chủ » Vật liệu dệt thông minh giám sát trẻ sơ sinh

Vật liệu dệt thông minh giám sát trẻ sơ sinh

Theo thông cáo báo chí của Ủy ban châu Âu thì một công ty vừa và nhỏ của Itali đã phát triển một hệ thống giám sát có thể mặc trên người được gọi là Newmoon (Smart Garments in Newborns and Babies Monitoring – tạm dịch là áo thông minh giám sát trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ) trong 2 tới 4 giờ đầu tiên của cuộc đời. Hệ thống này hoàn toàn không xâm lấn và có thể giám sát liên tục bé em, có thể rất hữu ích trong những tình huống khẩn cấp.

Hai tới bốn giờ đầu tiên của cuộc đời là nhạy cảm nhất cho trẻ sơ sinh. Vào khung thời gian này, trẻ ở trạng thái chuyển tiếp từ trước sinh sang sau sinh, giám sát liên tục các tín hiệu sinh học có thể rất hữu ích để ngăn ngừa các tình uống nguy kịch.

Mô tả hệ thống, bà Aleesia Moltani, CEO của Comftech và điều phối viên của Newmooon nói hệ thống quan trắc nhắm tới tác động lên tổ chức công việc của nhân viên điều dưỡng, trong khi làm tăng chất lượng chăm sóc sức khỏe thông qua sử dụng giám sát định lượng hơn là quan sát định tính lặp lại nhiều lần theo cách thức gián đoạn.

Tuy nhiên bà cảnh báo rằng hệ thống giám sát nhạy cảm không phải là để thay thế mà là bổ sung cho hệ thống truyền thống hiện hành của nhân viên điều dưỡng. Hệ thống không được thiết kế để tránh việc giám sát bằng thị giác do các điều dưỡng thực hiện, nhưng bổ sung cho việc đó với dữ liệu thực (ECG, hơi thở). Trong trường hợp bất thường, hệ thống giám sát ngay lập tức gửi thông báo tới nhân viên chăm sóc.

Hệ thống nhận được kinh phí từ Liên minh châu Âu theo Dự án Horizon 2020, hoàn toàn không dây. Hệ thống gồm ba phần: ‘đơn vị sensitex’ hay là áo với các cảm biến dệt được nhúng vào được sản xuất bằng vải bông mềm. Hình dạng của áo đã được nghiên cứu cẩn thận để giảm tới mức thấp nhất tác động trong tiếp xúc của da với da; ‘đơn vị beat’- một dụng cụ điện tử nhỏ thu thập dữ liệu để gửi tới nhân viên chăm sóc thông qua điện thọai thông minh hoặc hệ thống của bệnh viện – nhỏ và gọn, và vỏ che bảo vệ dụng cụ. Hệ thống mềm và được bọc bằng vải chống thấm nước.

Hiện giờ, hệ thống giám sát truyền thống ‘có dây điện’ và xâm lấn và không tương hợp với quy trình gắn kết mẹ và bé

cũng như với sự tiếp xúc da-da giữa mẹ và bé được xem là quan trọng nhất. Đó là lý do tại sao hầu hết các bệnh viện sử dụng các hệ thống này chỉ cho trẻ sinh non hoặc nếu khi họ nhìn thấy có bất kỳ rủi ro nào cho trẻ sơ sinh, và điều này có nghĩa là khả năng mở rộng giám sát cho tất cả trẻ sơ sinh là thách thức lâm sàng thực sự.

Bà Moltani đã nói về áo Newmoon như sau “chúng tôi phát triển hệ thống giám sát có thể mặc trên người với ba mục tiêu trong tâm trí: hệ thống phải chính xác và tin cậy, dễ chịu và không dây với việc không có tác động lên ‘thời điểm gắn kết mẹ và bé’ và rất dễ sử dụng”.

Nguyễn Hoàng Minh

Theo www.fibre2fahsion.com

Hà Nội (Trụ sở chính)

024 3862 4025

HCM (Chi nhánh)

028 3920 1396

Về chúng tôi


Trung tâm thí nghiệm với tiêu chuẩn ILAC và VILAS 089

Thiết bị thử nghiệm sản xuất hiện đại

Khoảng 80 cán bộ đại học và trên đại học

Có trách nhiệm với khách hàng