Đăng nhập
Tên đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng ký
Quên mật khẩu?
Liên kết Site

Quảng cáo Website

Thay đổi thế giới thông qua thời trang tại Rio+20

Viện Thời trang Đan Mạch mời những nhân vật chính trong ngành thời trang tới tham dự sự kiện Rio+20 bên lề hội nghị thượng đỉnh về phát triển bền vững do Liên Hợp quốc tổ chức tại thành phố Rio de Janeiro (Brazil). Mộ trong những giải pháp nằm trong cách thức đổi mới là áp dụng enzym trong sản xuất – tiết kiệm nước, thay thế hóa chất và giảm phát thải CO2.

Sự kiện chính thức Rio+20 “Thay đổi thế giới thông qua thời trang” được tổ chức ngày hôm nay (18/6) tại khách sạn Windsor Barra, Avenida Lucio Costa 2630, Rio de Janeiro, Brazil.

Thời trang là một trong những ngành gây ô nhiễm nhất trên thế giới, đứng thứ hai chỉ sau dầu mỏ về tác động môi trường. 25% hóa chất được sản xuất ra trên thế giới được sử dụng cho ngành dệt và ngành thường được coi là nguồn gây ô nhiễm thứ hai cho nước sạch – sau nông nghiệp. Ngành dệt là ngành công nghiệp thứ ba trên thế giới, và sản xuất hàng may mặc cho dân số thế giới đang tăng yêu cầu lượng lớn năng lượng, nước cũng như sử dụng hóa chất độc.

Cùng với nhưng nhân vật chính trong ngành thời trang như là H&M, Gucci, PPR Group, và tổ chức United Nations Global Compact, mục đích của Viện Thời trang Đan Mạch là sử dụng diễn đàn bền vững doanh nghiệp Rio+20 làm nền tảng cho tiêu điểm về môi trường, khí hậu và các vấn đề xã hội trong ngành thời trang toàn cầu và cho thấy ngành có thể đóng góp các giải pháp như thế nào.

Sự kiện chính thức vào ngày 18/6 gồm các bài thuyết trình từ các diễn giả như:

  • Martin Lidegaard, Bộ trưởng Đan Mạch phụ trách Khí hậu, Năng lượng và Xây dựng
  • Rossella Ravagli, Đứng đầu bộ phận bền vững, Gucci
  • Katharine Hamnett, Nhà thiết kế
  • Summer Rayne Oakes, Đồng sáng lập Source4Style
  • Holly Dublin,Giám đốc và tư vấn đặc biệt, Bền vững, PPR
  • Dov Brachfeld, Giám đốc kiểm soát bền vững môi trường toàn cầu, H&M
  • Fleming Voetmann, Giám đốc Director, Novozymes
  • Georg Kell, Giám đốc điều hành, UN Global Compact

Sự kiện được điều hành bởi Connie Nielsen, nghệ sĩ, là người đồng sáng lập và Giám đốc của dự án Human Needs.

Enzymes – một phần của giải pháp

Enzym đã được sử dụng trong sản xuất dệt để tiết kiệm nước, nâng cao hiệu suất năng lượng và giảm đến mức thấp thấp nhất việc sử dụng hóa chất trong 60 năm qua và đã chứng tỏ các lợi ích môi trường. Tuy nhiên tiềm năng lớn của công nghệ này phải được khai thác hơn nữa – ngành công nghiệp dệt trên quy mô toàn cầu sản xuất hàng triệu và hàng triệu áo t-shirt. Các đánh giá vòng đời chỉ ra tiết kiệm 70.000 lít nước và giảm 1 tấn phát thải CO2/tấn hàng dệt kim khi sử dụng enzym. Điều này tương đương với tiết kiệm 20-30 lít nước và giảm 0,3 kg CO2 cho mỗi áo t-shirt được sản xuất ra.

Nguyễn Hoàng Minh -Theo www.fiber2fashion.com