Đăng nhập
Tên đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng ký
Quên mật khẩu?
Liên kết Site

Quảng cáo Website

Tng kết d án Hỗ trợ kĩ thuật của Vương Quốc Bỉ VIE0402911

"Tăng cường năng lực nghiên cứu, đào tạo và phát triển thực nghiệm kỹ thuật dệt của Viện Dệt May, giai đoạn II"

Ngày 12/6, Viện Dệt May đã tổ chức lễ Tổng kết và kết thúc Dự án Hỗ trợ kỹ thuật của Vương Quốc Bỉ Giai đoạn II. Dự án do Vương Quốc Bỉ tài trợ, Viện Dệt May được Bộ Công Thương chỉ đạo phối hợp thực hiện từ tháng 4/2008, với tổng chi phí 1.220.000 Euro, trong đó phía Bỉ tài trợ 1.000.000 Euro, Chính phủ Việt Nam đóng góp 220.000 Euro.

Đến tham dự có đại diện Đại sứ quán Bỉ, Trưởng đại diện Cơ quan hợp tác kỹ thuật Bỉ -BTC (đồng chủ quản Dự án) và các lãnh đạo các Vụ liên quan của Bộ Công thương, Bộ Tài Chính, Bộ Kế Hoạch & Đầu Tư và ban lãnh đạo Tập đoàn Dệt May cùng Hiệp Hội Dệt May .

DSC02191s.jpg

Ngài D'Huys Peter -Tham tán hợp tác phát triển, Đại sứ quán Bỉ  phát biểu tại buổi lễ (thứ 3 từ trái sang) , Ngài Pierre Dulieu - Trưởng đại diện BTC (kế bên)                      

Phát biểu tại buổi lễ, Tham tán hợp tác phát triển, Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam-Ngài D'Huys Peter cho biết, Dự án VIE 0402911 là một trong những chương trình hỗ trợ kỹ thuật liên quan đến lĩnh vực dệt may đạt hiệu quả cao nhất được triển khai tại Việt Nam. Và phía Bỉ cũng sẽ quan tâm xem xét tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực trong đó có liên quan đến vấn đề xây dựng chính sách phát triển và sản xuất xanh, xây dựng rào cản kỹ thuật trong ngành và những quy chuẩn kĩ thuật, thử nghiệm sinh thái và an toàn sản phẩm tiêu dùng của ngành mà Viện đệ trình nếu được nhà nước phê chuẩn trong thời gian tới.

DSC02195s.jpg

- Dự án có tác động tới ngành dệt may Việt Nam. Việc khánh thành phòng thí nghiệm sinh thái có tác động to lớn. Nhờ vậy có thể thực hiện thử nghiệm các thông số sinh thái ở trong nước để đáp ứng nhanh các yêu cầu của các công ty. Phòng thí nghiệm sinh thái cũng dẫn đến việc Chính phủ đưa ra chính sách môi trường bền vững hơn do các thử nghiệm cần thiết để chứng nhận có thể thực hiện trong nước.

- Viện Dệt May trở thành viện nghiên cứu có năng lực là địa chỉ tin cậy hỗ trợ Bộ Công Thương và VINATEX trong việc đề xuất các định hướng, các chương trình phát triển dài hạn cũng như các quy hoạch phát triển cho ngành và các rào cản kỹ thuật đối với thương mại để bảo vệ người tiêu dùng.

- Các công ty dệt may và các tổ chức có liên quan cũng hưởng lợi từ dự án: yêu cầu thử nghiệm, cập nhật thông in về nguyên vật liệu và thiết bị, các kỹ thuật gia công thân thiện với môi trường được đáp ứng kịp thời.

- Năng lực của Viện được cải thiện đã và đang hỗ trợ ngành thông qua năng lực thử nghiệm đượccải thiện để phát hiện các hóa chất nguy hại dùng trong sản xuất; do vậy sản xuất thân thiện với môi trường và sản xuất xanh mà khách hàng yêu cầu có thể được đáp ứng, góp phần vào sự gia tăng mạnh của doanh số xuất khẩu, Đồng thời, hiệu quả môi trường của ngành dệt may cũng được cải thiện.

- Phòng đào tạo mới với thiết bị hiện đạt là cần thiết để cung cấp các khóa đào tạo và semina ở mức độ tiên tiến. Phòng đào tạo đã làm cho nhân viên Viện Dệt May tích cực hơn trong lĩnh vực này. Thư viện được cập nhật và trang web của Viện tạo ra các nguồn thông tin cho ngành.

- Máy quét cơ thể 3D mở ra một hướng mới trong nghiên cứu khoa học hàng may mặc. Đây là công cụ tiên tiến trong nghiên cứu hình dạng và các đường cong của cơ thể - là các yếu tố quan trọng góp phần vào độ vừa vặn và nhân trắc học ứng dụng của quần áo. Bằng cách này, lĩnh vực quần áo may sẵn có thể phát triển và cho thấy tính cạnh tranh trong thị trường nội địa.

- Các tổ chức giáo dục và nghiên cứu khác có thể cộng tác với Viện, thông qua các phòng thí nghiệm và các pilot, để tiến hành nghiên cứu và phát triển và đào tạo và làm thực nghiệm tại thực địa.

- Hơn nữa, Viện có thể làm cho xã hội nói chung và ngành dệt may nói riêng nâng cao nhận thức về hiệu quả môi trường, sản xuất thân thiện với môi trường cũng như an toàn của sản phẩm dệt may với người tiêu dùng.

Hình ảnh khác trong buổi lễ:

DSC02190s.jpg

Trưởng ban Dự án - Ông Nguyễn Sỹ Phương giới thiệu các đại biểu

DSC02200s.jpg

Các đại biểu đi thăm PTN Sinh Thái

DSC02202s.jpg

DSC02207s.jpg