Đăng nhập
Tên đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng ký
Quên mật khẩu?
Liên kết Site

Quảng cáo Website

Các phương pháp mới thể thử các tính chất âm thanh và tạo và truyền âm thanh của vật liệu dệt

Làm việc cùng nhóm với Tiến sĩ Jan Beringer, các nhà khoa học tại Viện Hohenstein đã phát triển các phương pháp thử mới để khảo sát các tính chất âm thanh và tạo và truyền âm thanh của vật liệu dệt.

Bằng cách sử dụng các thiết bị thử âm thanh tại Bonnigheim, có thể khảo sát được mức độ mà vật liệu dệt có hiệu quả hấp thụ âm thanh và tiếng ồn gây ra dòng gió – viện Hohenstein nói, có giải thích rằng vật liệu dệt hấp thụ âm thanh đang ngày càng quen thuộc trong nhiều lĩnh vực tại đó âm thanh được cảm nhận là không dễ chịu.

Chủ yếu là trong thiết kế nội thất và lĩnh vực ô tô tại đó các loại vật liệu được thích ứng chuyên biệt được sử dụng để giảm tới mức thấp nhất và tối ưu hóa tiếng ồn dẫn tới sự gia tăng về sự dễ chịu của âm thanh, ví dụ, trần nhà hấp thụ âm thanh, các vách ngăn, sàn nhà và các bề mặt nội thất tại các cơ sở công cộng, các văn phòng mở và các phòng triển lãm cũng như vật liệu dệt kỹ thuật trong các lớp lót nội thất xe ô tô là tất cả các biện pháp hữu hiệu để ngăn lại nhiễu loạn âm thành.

Bằng cách giới thiệu quá trình thử nghiệm một cách chi tiết, viện Hohenstein nói các loại vật liệu dệt khác nhau được khảo sát bằng dụng cụ đo âm thanh. Vải thử được kẹp trong cơ cấu giữ mẫu giữa một loa to và một microphôn đo âm thanh.

Một lợi ích lớn được nói là kích thước mẫu nhỏ nhất do các mẫu vải đo chỉ có kích thước 10x10 cm là đủ lớn. Các số đo được lấy trong khoảng tần số 200-2.000 Hz để xác định mức độ (dexiben) tới mức độ đó vải. làm yếu dần tín hiệu được loa gửi tới – theo tổ chức thử nghiệm.

Thử nghiệm tạo và truyền âm xác định phổ tần số của tiềng ồn cơ bản của dòng không khí đập vào vật liệu dệt gây nhiễu loạn. Viện Hohenstein nhấn mạnh rằng thiết bị thử nghiệm của viện có thể khảo sát hầu như tất cả các mẫu trong khoảng từ các mẫu phòng thí nghiệm nhỏ nhất tới các thành phần toàn thể và có thể mô phỏng tốc độ gió tới 140 km/giờ.

Vật liệu dệt được tiếp xúc với dòng không khí và sau đó sử dụng một microphôn đo đặc biệt để ghi lại tiếng ồn do dòng không khí gây ra. Tiếng ồn này sau đó được phân tích bằng máy tính và các tần số tương ứng của tiếng ồn được xác định. Các con số so sánh nhận được này sau đó có thể làm cho vật liệu được tối ưu hóa cho hầu hết các ứng dụng đa dạng.

Cũng như nắm bắt được các tính chất tạo và truyền âm của vải dệt, các nguyên nhân kích hoạt cục bộ tiếng ồn của dòng không khí cũng có thể được xác định. Kiến thức này sau đó có thể được sử dụng để tối ưu hóa thêm vật liệu dệt và các thành phần.

Hoàng My Lan

Theo www.adsaleata.com