Đăng nhập
Tên đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng ký
Quên mật khẩu?
Liên kết Site

Quảng cáo Website

Một số giải đáp về thuốc nhuộm và quá trình nhuộm

Tại sao thuốc nhuộm có cường độ màu khác nhau giữa các mẻ?

Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do. Các nhà sản xuất thuốc nhuộm trộn thuốc nhuộm với các hợp chất khác không phải là chất màu để làm cho thuốc nhuộm có các tính chất khác. Các tỷ lệ được bổ sung vào không phải luôn luôn giống hệt nhau từ mẻ này sang mẻ khác. Phụ thuộc vào lượng của chất màu hoặc của các hợp chất khác trong thuốc nhuộm mà cường độ màu cho lượng thuốc nhuộm nào đó sẽ bị khác đi (nên tất cả các mẻ thuốc nhuộm cần được thử).

Chất lượng của thuốc nhuộm có giảm theo thời gian không?

Câu trả lời là có. Chất lượng của thuốc nhuộm có thể giảm theo hai cách. Trước tiên, thuốc nhuộm cũng có thể hấp thụ nước làm chúng nặng hơn, nên khi cân thuốc nhuộm cho một đơn nhuộm thì cân được ít thuốc nhuộm thực hơn là lượng cần. Thứ hai là thuốc nhuộm có thể phản ứng với nước trong khí quyển và thủy phân. Điều này có nghĩa là nhóm hoạt tính đã phản ứng với nước và sẽ không thể phản ứng với xenlulo (vải) được nữa.

Đối với quá trình nhuộm thì điều này có nghĩa gì?

Tức là có thể không đạt được độ đậm màu mong muốn trong quá trình nhuộm. Để giải quyết vấn đề cần tiến hành nhuộm thí nghiệm trong phòng thí nghiệm bằng thuốc nhuộm sẽ được dùng, đặc biệt là nếu thuốc nhuộm đó không được sử dụng đều đặn. Sau đó có thể cần điều chỉnh đơn nhuộm.

Làm cách nào để ngăn ngừa chất lượng thuốc nhuộm suy giảm?

Thuốc nhuộm phải được giữ trong các thùng chứa kín khí và cần đậy nắp ngay lập tức sau khi sử dụng. Cần giữ các phòng kho càng lạnh và càng khô càng tốt.

Các yêu cầu để chọn lựa thuốc nhuộm tương hợp với nhau là gì?

Các thuốc nhuộm tương hợp với nhau là các thuốc nhuộm tạo thành màu theo cách chúng làm tăng độ đậm màu khi hiện lên một màu. Các hỗn hợp thuốc nhuộm không tương hợp tạo thành màu không đúng làm việc ghép màu rất khó khăn. Nhà cung cấp thuốc nhuộm phải có thể chỉ rõ thuốc nhuộm nào trong dãy sản phẩm của họ tương hợp.

Quá trình sản xuất thay thế là gì?

Các kỹ thuật sản xuất sạch hơn thay thế đưa ra cách thức có hiệu quả để xem xét hệ thống sản xuất hiện hành để chỉ rõ các lĩnh vực tại đó có thể thực hiện nhiều thay đổi sẽ tối ưu hóa quá trình gia công. Do vậy có thể giúp đỡ hiện thực hóa lợi nhuận của việc tối ưu hóa quá trình, kiểm soát chất lượng, tiết kiệm năng lượng và quản lý phòng ngừa. Nó cũng có thể hạ thấp tiêu dùng năng lượng và chi phí gắn với:

Nguyên liệu thô

Năng lượng

Lao động

Xử lý và thải bỏ

Bảo hiểm và tính pháp lý

Đây là một phần không thể tách rời của hệ thống quản lý môi trường.

Một số điểm quan trọng cần xem xét trong khi xác định đơn nhuộm cho quá trình nhuộm tận trích bằng thuốc nhuộm hoạt tính là gì?

Nhiệt độ nhuộm và các điều kiện nhuộm tối ưu cho thuốc nhuộm hoạt tính khác nhau theo loại nhóm hoạt tính trong thuốc nhuộm, nên điều đầu tiên được quyết định là loại thuốc nhuộm nào sẽ được dùng. Tính tự nhuộm với xenlulo của thuốc nhuộm hoạt tính là thấp hơn của thuốc nhuộm trực tiếp, nhưng bổ sung các muối vô cơ vào bể nhuộm có thể tăng tính tự nhuộm. Thường là dùng muối Glauber với tỷ lệ 50 g/L, nhưng nên tăng tỷ lệ này khi nhuộm các màu đậm, và có thể giảm với các thuốc nhuộm có thể dùng được trong quá trình nhuộm cần ít muối. Các muối vô cơ cũng có thể được bổ sung lượng tăng vào bể nhuộm để nhuộm đều màu, và việc bổ sung ban đầu muối Glauber, tức là bổ sung bể nhuộm bằng muối vô cơ đã hòa tan trước có thể được dùng cho các thuốc nhuộm có tỷ lệ tận trích sơ cấp thấp và với máy nhuộm có khuấy và tuần hoàn có hiệu quả trong bể nhuộm.

Kiềm được sử dụng thể thúc đẩy phản ứng giữa thuốc nhuộm và xơ và điểm quan trọng ở đây là không phải loại kiềm được dùng mà là cần để điều chỉnh pH của bể sau khi bổ sung kiềm, ví dụ các thuốc nhuộm vinyl sulphone yêu cầu pH 11,5 để xảy ra phản ứng với xơ. Sô đa khan dễ dàng được dùng như kiềm do nó dễ cân dưới dạng bột và dễ hòa tan trong nước. Có thể dùng các kết hợp sô đa khan với xút (natri hydroxit) để nhận được pH 11,5.

Do tốc độ nhuộm của thuốc nhuộm hoạt tính phụ thuộc vào kết hợp tận trích thông qua tính tự nhuộm và gắn màu thông qua phản ứng, việc điều chỉnh định lượng thông qua kiểm soát tốc độ nhuộm bằng cách điều chỉnh tốc độ tăng nhiệt độ như được dùng cho các lớp thuốc nhuộm khác lại không có hiệu quả, nhưng điều chỉnh bằng bổ sung lượng tăng các muối vô cơ hoặc kiềm (pH) lại có hiệu quả. Kết quả là sử dụng quá trình nhuộm đẳng nhiệt thông qua bổ sung lượng tăng kiềm và định lượng kiềm. Các chi tiết của bổ sung lượng tăng và định lượng được quyết định bằng hiệu suất khuấy của thiết bị nhuộm. Để ngăn ngừa việc hình thành vết nhăn khi nhuộm tấm, có thể dùng chất bôi trơn dung dịch nhuộm trong bể, và nếu sử dụng nước cứng trong quá trình nhuộm thì có thể bổ sung thêm chất càng hóa.

Nhuộm “đúng ngay từ đầu” là gì?

Nhuộm đúng ngay từ đầu là thuật ngữ quan trọng trong quá trình nhuộm. Nó có nghĩa là có được màu đúng cho vải ngay lần đầu tiên mà không cần chỉnh màu hoặc giặt khử để giảm độ đậm màu. Khi sử dụng các đơn nhuộm và các thực hành được tối ưu hóa, cần dùng ít thuốc nhuộm, chất trợ và năng lượng hơn.

Tại sao lại cần đạt “đúng ngay từ đầu”

Đúng ngay từ đầu có nhiều ưu điểm gồm:

  1. Tiết kiệm tiền bạc về mặt năng lượng, lao động và chi phí gia công lại;
  2. Trong dòng thải có ít thuốc nhuộm hơn và do vậy có thể giảm ô nhiễm;
  3. Tăng sản lượng do không cần gia công lại nên có thời gian để nhuộm nhiều hơn;
  4. Tăng sự tin tưởng của khách hàng.

Có thể tiết kiệm bao nhiêu nếu có thể đạt đúng ngay từ đầu?

Phân tích nghiên cứu cho thấy rằng một nhà máy nhuộm 5000 kg vải một ngày có thể tiết kiệm được chừng 67.000 USD một năm nếu đạt đúng ngay từ đầu và đạt tỷ lệ gắn màu 70% trong khi thông thường đạt tỷ lệ gắn màu 60%. Tiết kiệm xấp xỉ 20-25% thuốc nhuộm.

Tỷ lệ gắn màu là gì đối với thuốc nhuộm hoạt tính?

Tỷ lệ gắn màu đối với thuốc nhuộm hoạt tính sẽ phụ thuộc vào loại nhóm hoạt tính, chất lượng thuốc nhuộm, các thông số của quá trình gia công và tối ưu hóa quá trình gia công. Sau khi xem xét tất cả các yếu tố này, tỷ lệ gắn màu điển hình có thể trong khoảng 77%.

Nguyễn Hoàng Minh

Theo www.textiletoday.com.bd