Đăng nhập
Tên đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng ký
Quên mật khẩu?
Liên kết Site

Quảng cáo Website

Sự ăn mòn các vật phụ trợ kim loại trên quần áo và giày dép

Ăn mòn là sự phá hủy vật liệu kim loại do phản ứng hóa học hoặc điện hóa với môi trường. Bản chất bề mặt của vật liệu là một yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất tới tính nhạy cảm với ăn mòn. Do vậy các màng phim bảo vệ không hoạt tính được hình thành; lớp tráng oxit không xốp, các vết rạn và độ thô nhám ức chế việc hình thành màng phim liên tục không hoạt tính. Các yếu tố môi trường cũng có thể làm thay đổi độ xốp và/hoặc bản chất liên tục của màng phim.

1_blank.JPGCác vật trang trí kim loại được sử dụng trong ngành thời trang là khóa, ô giê, đinh tán, cúc hoặc cúc bấm. Thay đổi ngoại quan do ăn mòn trên vật trang trí kim loại là mối quan ngại chính của người tiêu dùng. Ăn mòn sẽ ảnh hưởng đến các tính chất thẩm mỹ của sản phẩm, có thể gây ra dây bẩn lên vải hoặc vật liệu liền kề, và có thể ảnh hưởng đến chức năng của vật trang trí kim loại, ví dụ khóa, móc kim loại. Việc vật trang trí kim loại bị ăn mòn trong thời gian ngắn là không chấp nhận được.

khcn - su an mon cac vat phu tro kim loai tren quan ao va giay dep.JPGDưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến sự ăn mòn.

· Nhiệt độ;

· Thời gian bị ngâm ướt;

· Độ ẩm;

· Sự hiện diện của các chất ô nhiễm trong không khí, ví dụ khói, sunphua dioxit;

· Sự hiện diện của các chất điện ly.

Đánh giá các tính chất chống ăn mòn của vật trang trí kim loại.

Dưới đây là các phương pháp thử phổ biến được ngành dệt may và giày dép dùng:

Phương pháp thử

ISO 22775:2004 Các phương pháp thử vật phụ trợ cho giày dép: phụ trợ kim loại – Khả năng chống ăn mòn Phương pháp 1 (làm mờ bằng sunphua)

ISO 22775:2004 Các phương pháp thử vật phụ trợ cho giày dép: phụ trợ kim loại – Khả năng chống ăn mòn Phương pháp 2 (ăn mòn bằng nước muối)

ISO 9227:2006 Thử nghiệm ăn mòn trong khí quyển nhân tạo: thử nghiệm phun muối

ASTM B117: 2009 Thực hành tiêu chuẩn để vận hành máy phun muối (dạng sương mù)

Nguyên lý thử nghiệm

Để xác định xu hướng của bề mặt kim loại thay đổi nhìn bằng mắt được do nhiễm bẩn ăn mòn do ô nhiễm khí quyển (Phương pháp 1 làm mờ bằng sunphua)

Để xác định xu hướng của bề mặt kim loại thay đổi nhìn bằng mắt được do nhiễm bẩn ăn mòn do tác động của nước muối (ăn mòn bằng nước muối)

Để đánh giá sự chống lại ăn mòn của vật liệu kim loại có hoặc không có bảo vệ chống ăn mòn vĩnh viễn hoặc tạm thời.

Thử nghiệm phun muối đặc biệt hữu ích để phát hiện sự không liên tục như là các lỗ rỗ, và các khuyết tật khác trong vật liệu tráng biến đổi và vật liệu tráng oxit anôt kim loại nào đấy.

Tạo ra môi trường ăn mòn có kiểm soát đã được sử dụng để tạo ra thông tin chống ăn mòn tương đối choc ác mẫu kim loại và kim loại được tráng, được cho tiếp xúc trong một khoang thử nghiệm đã biết

Đánh giá

Các dấu hiệu thay đổi màu

Các dấu hiệu ăn mòn và dây bẩn lên vải bông mịn

Ngoại quan thay đổi

Ngoại quan thay đổi

Ứng dụng

Các vật phụ trợ kim loại cho giày dép và cũng ứng dụng được cho vật phụ trợ kim loại của quần áo

Các bộ phận kim loại bên ngoài ví dụ vật trang trí kim loại trên thiết bị ngoài trời như là lều.

Nguyễn Hoàng Minh

Theo www.sgs.com